เมนูอาหารเช้าอีกหนึ่งเมนูที่เป็นซุปร้อนๆ ทานแล้วไม่หนักท้องมาก ผมขอแนะนำ ข้าวต้มกระดูกหมู มาดูวิธีการทำอาหารกันครับ
สูตรการทำข้าวต้มกระดูกหมู
ส่วนประกอบหลัก
• กระดูกหมูอ่อน 300 กรัม
• เห็ดหอมสด 2 ดอก
• ข้าวสวย 1 ถ้วยตวง
• ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
• ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
• ขึ้นฉ่าย 2 ต้น
• ตังฉ่าย 1/2 ช้อนโต๊ะ
• รากผักชีทุบ 1 ราก
• กระเทียมทุบ 2 กลีบ
• ซ๊อสปรุงรส 2 ช้อนชา
• เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
• พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
• น้ำเปล่า 5 ถ้วยตวง
• กระเทียมเจียว
วิธีทำข้าวต้มกระดูกหมู
1.นำกระดูกหมูล้างทำความสะอาด แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้น เตรียมเห็ดหอมโดยการหั่นเป็นชิ้นพอคำ
2.ตั้งน้ำในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง นำกระดูกหมูที่ทำการล้างแล้วใส่ลงไป พร้อมกับ กระเทียมทุบ และรากผักชี ต้มจนเดือด ซึ่งขั้นตอนนี้อาจจะเกิดฟอง ให้เราทำการช้อนฟองออกเป็นระยะ
3.ปรุงรสน้ำซุปด้วย ซอสปรุงรส และเกลือป่นตามลำดับ
4.ใส่เห็ดหอมลงไปต้ม เมื่อเห็ดหอมสุก ค่อยใส่ข้าวสวยลงไป ถ้าน้ำแห้งไปสามารถเติมน้ำเพิ่มได้นิดหน่อย
5.ใส่ต้นหอมซอย, ผักชี, และใบขึ้นฉ่ายลงไป ปิดไฟ และคนให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน
6.ตักข้าวต้มใส่ชาม
7.โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว ตังฉ่ายและพริกไทยเล็กน้อย
ข้าวต้มกระดูกหมู ถ้าจะให้อร่อยยิ่งขึ้น ต้องทานตอนร้อนๆนะครับ หรืออาจจะปรุงรสด้วยน้ำส้มตามชอบก็ได้
สูตรการทำข้าวต้มกระดูกหมู
ส่วนประกอบหลัก
• กระดูกหมูอ่อน 300 กรัม
• เห็ดหอมสด 2 ดอก
• ข้าวสวย 1 ถ้วยตวง
• ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
• ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
• ขึ้นฉ่าย 2 ต้น
• ตังฉ่าย 1/2 ช้อนโต๊ะ
• รากผักชีทุบ 1 ราก
• กระเทียมทุบ 2 กลีบ
• ซ๊อสปรุงรส 2 ช้อนชา
• เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
• พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
• น้ำเปล่า 5 ถ้วยตวง
• กระเทียมเจียว
วิธีทำข้าวต้มกระดูกหมู
1.นำกระดูกหมูล้างทำความสะอาด แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้น เตรียมเห็ดหอมโดยการหั่นเป็นชิ้นพอคำ
2.ตั้งน้ำในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง นำกระดูกหมูที่ทำการล้างแล้วใส่ลงไป พร้อมกับ กระเทียมทุบ และรากผักชี ต้มจนเดือด ซึ่งขั้นตอนนี้อาจจะเกิดฟอง ให้เราทำการช้อนฟองออกเป็นระยะ
3.ปรุงรสน้ำซุปด้วย ซอสปรุงรส และเกลือป่นตามลำดับ
4.ใส่เห็ดหอมลงไปต้ม เมื่อเห็ดหอมสุก ค่อยใส่ข้าวสวยลงไป ถ้าน้ำแห้งไปสามารถเติมน้ำเพิ่มได้นิดหน่อย
5.ใส่ต้นหอมซอย, ผักชี, และใบขึ้นฉ่ายลงไป ปิดไฟ และคนให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน
6.ตักข้าวต้มใส่ชาม
7.โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว ตังฉ่ายและพริกไทยเล็กน้อย
ข้าวต้มกระดูกหมู ถ้าจะให้อร่อยยิ่งขึ้น ต้องทานตอนร้อนๆนะครับ หรืออาจจะปรุงรสด้วยน้ำส้มตามชอบก็ได้
ข้าวต้มกระดูกหมู
Reviewed by suptarreview
on
21:21
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: