กุ้งแช่น้ำปลา อาหารไทยประเภทยำมีรสจัดจ้านที่ทำให้หลายคนชอบ สำหรับใครที่อยากทำกินเองที่บ้าน วันนี้เราก็มีสูตรและวิธีการทำมาบอกกันครับ
สูตรการทำกุ้งแช่น้ำปลา
ส่วนประกอบหลัก
• กุ้งแช่บ๊วย 10 ตัว
• ใบสะระแหน่
• มะระสด
ส่วนน้ำจิ้มกุ้งแช่น้ำปลา
• น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
• พริกขี้หนู 10 เม็ด
• กระเทียม 5 กลีบ
• น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
• น้ำปลา
วิธีทำกุ้งแช่น้ำปลา
1.นำกุ้งไปล้างให้สะอาด เด็ดหัว ปอกเปลือก เหลือหางไว้ ผ่าหลังดึงไส้ออก
2.นำน้ำเย็นใส่ถ้วย ใส่น้ำส้มสายชูคนให้เข้ากัน นำกุ้งที่ปอกเปลือกแล้ว ลงไปล้างอย่างเร็ว เพื่อดับกลิ่นคาว และล้างน้ำเย็นให้สะอาดอีกครั้ง
3.จัดวางกุ้งแผ่บนจาน
4.เทน้ำปลาให้ทั่วตัวกุ้ง
5.ใช้พลาสติดมาห่อจาน แล้วนำเข้าแช่ในตู้เย็นสัก 15-20 นาที
6.ตำพริกขี้หนูและกระเทียมให้ละเอียด ใส่น้ำมะนาว เติมน้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ เทน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ปรุงรสเพิ่มได้ตามชอบ
7.เด็ดใบสะระแหน่โรยหน้า มะระสดหั่นฝานบางๆ ทานแกล้มกันกับกุ้ง
ด้วยความอร่อยของกุ้งแช่น้ำปลาทำให้เมนูนี้เป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก แต่ผมแนะนำให้ปรุงรสอย่างพอดีนะครับ เพราะถ้ารสจัดเกินไปก็อาจจะปวดท้องเอาได้ครับ
สูตรการทำกุ้งแช่น้ำปลา
ส่วนประกอบหลัก
• กุ้งแช่บ๊วย 10 ตัว
• ใบสะระแหน่
• มะระสด
ส่วนน้ำจิ้มกุ้งแช่น้ำปลา
• น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
• พริกขี้หนู 10 เม็ด
• กระเทียม 5 กลีบ
• น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
• น้ำปลา
วิธีทำกุ้งแช่น้ำปลา
1.นำกุ้งไปล้างให้สะอาด เด็ดหัว ปอกเปลือก เหลือหางไว้ ผ่าหลังดึงไส้ออก
2.นำน้ำเย็นใส่ถ้วย ใส่น้ำส้มสายชูคนให้เข้ากัน นำกุ้งที่ปอกเปลือกแล้ว ลงไปล้างอย่างเร็ว เพื่อดับกลิ่นคาว และล้างน้ำเย็นให้สะอาดอีกครั้ง
3.จัดวางกุ้งแผ่บนจาน
4.เทน้ำปลาให้ทั่วตัวกุ้ง
5.ใช้พลาสติดมาห่อจาน แล้วนำเข้าแช่ในตู้เย็นสัก 15-20 นาที
6.ตำพริกขี้หนูและกระเทียมให้ละเอียด ใส่น้ำมะนาว เติมน้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ เทน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ปรุงรสเพิ่มได้ตามชอบ
7.เด็ดใบสะระแหน่โรยหน้า มะระสดหั่นฝานบางๆ ทานแกล้มกันกับกุ้ง
ด้วยความอร่อยของกุ้งแช่น้ำปลาทำให้เมนูนี้เป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก แต่ผมแนะนำให้ปรุงรสอย่างพอดีนะครับ เพราะถ้ารสจัดเกินไปก็อาจจะปวดท้องเอาได้ครับ
กุ้งแช่น้ำปลา
Reviewed by suptarreview
on
04:09
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: